3 TRIỆU KIT TEST NHẬP TỪ TRUNG QUỐC KHÔNG LIÊN QUAN ĐẾN VỤ ÁN VIỆT Á

Estimated read time 7 min read
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu khẳng định thông tin trên tại cuộc Họp báo tình hình, kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm 2022.

Chiều 30/6, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác Công an 6 tháng đầu năm 2022. Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ chủ trì buổi Họp báo.

 Thứ trưởng Bộ công an Trần Quốc Tỏ chủ trì buổi Họp báo. Ảnh: TH

Triển khai quyết liệt, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; kiềm chế gia tăng tội phạm

Tại cuộc Họp báo, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an Tô Ân Xô cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng CAND đã thực hiện  chủ động nắm chắc tình hình, đánh giá, dự báo và chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền địa phương những giải pháp cơ bản, chiến lược về bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ lợi ích, an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, đảm bảo an ninh, an toàn nhiều sự kiện chính trị quan trọng; đấu tranh làm thất bại âm mưu, ý đồ chống phá của các thế lực thù địch, phản động, giữ vững an ninh quốc gia; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn SEA games 31…

Đáng chú ý, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm được triển khai quyết liệt với các cách làm mới, biện pháp mới, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội; kiềm chế gia tăng tội phạm. Cụ thể, đã xảy ra 19.685 vụ phạm tội về trật tự, an toàn xã hội, giảm 23,16% so với cùng kỳ năm 2019, giảm 9.94 so với cùng kỳ năm 2021; đã điều tra, làm rõ 17.112 vụ phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ 86,93%; triệt phá 335 băng, nhóm tội phạm; bắt và vận động đầu thú 2.782 đối tượng truy nã. Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, ma tuý, sử dụng công nghệ cao, môi trường… được quan tâm chỉ đạo đạt kết quả tích cực, phát hiện13.417 vụ phạm tội về ma tuý, giảm 11,45% so với cùng kỳ năm 2021…

3 triệu kit test nhập từ Trung Quốc không liên quan đến vụ án Việt Á

Bên cạnh đó là đề tài nghiên cứu, sản xuất kit test COVID-19 do Học viện Quân y phối hợp với  Công ty Việt Á thực hiện là kit tets PCR, chứ không phải kit test nhanh.

Do đó, đại diện C03 khẳng định, số 3 triệu kit test nhanh COVID-19  Công ty Việt Á nhập về không liên quan đến vụ án. “ Theo chúng tôi biết, Việt Á đã nhập 3 triệu kit test nhanh COVID-19 từ Trung Quốc thông qua một đơn vị để tài trợ chứ không có chuyện trà trộn, dán tem Việt Á để bán, hoàn toàn không liên quan đến vụ án này”, Thiếu tướng Thành nói.)

Tính đến đầu năm 2020 ( bắt đầu xẩy ra đại dịch covid-19 tại VN). VA là nhà sản xuất kít SHPT ( sinh học phân tử) nắm thị phần đa số tại VN, cũng là công ty VN duy nhất có đủ điều kiện theo quy định của BYT và có nhiều kít được BYT cấp phép.

Tình trạng lạm dụng kít test nhanh dẫn đến không hiệu quả, không chống dịch được, gây tốn kém, phiền hà cho người dân chính là vấn đề bức xúc nhất của toàn dân và nhiều tầng lớp lãnh đạo,

Kít test nhanh không phải là kít test PCR

Không ít người nhầm lẫn 2 dạnh kít test Covid-19, nên với con số hải quan nêu trên, đã bức xúc cho rằng, việc Công ty Việt Á nhập kít test Covid-19 giá hơn 20.000 đồng/ bộ và về bán giá 470.000 đồng / bộ là lợi dụng dịch bệnh, nâng khống, là lừa dối khi nhập hang Trung Quốc về nhưng lại gắn mác “Madein Việt nam” và mác “đề tài nghiên cứu cấp … quốc gia” để vừa moi gần 19 tỷ đồng ngân sách, vừa bán lại cho nhà Nước thu về gần 4.000 tỷ đồng khác.

Thực tế, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, thì 3 triệu que thử test nhanh xét nghiệm định tính kháng nguyên vi-rút SARS-Co-2 chủng loại Novel Coronavirus 2019-nCoV Antigen Test ( Colloidal Gold) chính là kít test nhanh để xác định định tính trong ống nghiệm đối với kháng nguyên  Coronavirus mới trong gạc mũi hoặc gạc họng của con người. Chúng được sử dụng để điều tra nhanh các trường hợp nghi ngờ có Coronavirus mới, cũng có thể được sử dụng như một phương pháp xác nhận lại để phát hiện  axit nucleic trong các trường hợp đã xuất viện. Loại kít này bán nhiều ở các tiệm thuốc và được người dân mua về tự test.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) chia sẻ tại buổi Họp báo. (ảnh: Minh Trúc)

https://dangcongsan.vn/thoi-su/3-trieu-kit-test-nhap-tu-trung-quoc-khong-lien-quan-den-vu-an-viet-a-614307.html

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours

Siêu mẫu Minh Nhật với nguyện vọng cho năm mới 2024

Ca sĩ Đỗ Thành Danh: tôi nhìn lại mình sau mỗi cuộc thi âm nhạc