Mức tiêu hao nhiên liệu có còn là tiêu chí để anh em lựa chọn xe máy hay không?

Estimated read time 6 min read
Mức tiêu hao nhiên liệu có còn là tiêu chí để anh em lựa chọn xe máy hay không?
Mức tiêu hao nhiên liệu vẫn là thông số được các nhà sản xuất xe liệt kê trong thông số kỹ thuật của từng mẫu xe, và nó cũng là thông tin bắt buộc mà các hãng phải dán lên xe của họ theo quy định của Bộ Công thương. Mặc dù vậy, liệu đây có còn là thông tin mà anh em quan tâm nhiều khi lựa chọn cho bản thân 1 chiếc xe máy mới để đi?

[​IMG]

Từ năm 2020, dựa trên thông tư 59/2018/BGTVT của Bộ GTVT, các cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy được yêu cầu phải in nhãn năng lượng theo mẫu quy định của Bộ Công Thương và dán nhãn năng lượng trên từng xe tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường.

Nói cách khác, nhãn dán năng lượng, hay nói cụ thể đối với các phương tiện đó chính là mức tiêu hao nhiên liệu, sẽ phải dán lên trên thân xe, cho dù là xe nhập tư nhân, sản xuất trong nước hay nhập khẩu chính hãng. Đơn vị trên nhãn dán tiêu hao nhiên liệu thường là x lít/100 km, anh em nào mà còn quan tâm đến thông số này khi đi mua xe thì có thể tìm tới cái nhãn dán xanh xanh như hình bên trên để xem nha.

xe-hao-xang-tinhte-4.jpg

Ngày nay, gần như tất cả các mẫu xe máy đều đã chuyển sang sử dụng phun xăng điện tử thay vì dùng bộ chế hoà khí (bằng xăng con) như hồi xưa, nên mức hao xăng của xe đã giảm đi rất nhiều. Ví dụ chiếc Grande Hybrid của Yamaha mà mình từng trải nghiệm có mức hao xăng là 1,66l/100 km, nghĩa là ngang ngửa một chiếc xe số, trong khi suốt một thời gian dài người ta luôn nghĩ về việc hao xăng trên xe ga.

Về nguyên lý, bộ chế hòa khí được sử dụng để hòa trộn không khí và xăng tạo thành hòa khí. Hỗn hợp không khí và nhiên liệu được đưa vào buồng cháy của động cơ, được bu-gi kích nổ thực hiện sinh công. Điểm yếu lớn nhất của chế hòa khí so với phun xăng điện tử là chỉ có thể tạo ra tỷ lệ hòa khí lý tưởng ở một khoảng vận hành nhất định.

xe-hao-xang-tinhte-6.jpg

Điều này khiến các dòng xe máy dùng chế hòa khí chạy không mượt và linh hoạt bằng xe có trang bị phun xăng điện tử. Người dùng phải chấp nhận chọn 1 trong 2, hoặc đi xe tiết kiệm nhưng động cơ ỳ, hoặc xe chạy bốc ở tua cao nhưng hao xăng. Việc này có thể thực hiện thông qua việc chỉnh ốc xăng và ốc gió.

Trong khi đó, phun xăng điện tử có thể cung cấp tỷ lệ hòa trộn xăng/không khí tối ưu (gần lý tưởng) cho động cơ trong các điều kiện làm việc khác nhau. Từ đó giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, xăng cháy sạch hơn nên động cơ sẽ dễ đạt tiêu chuẩn khí thải cao hơn. Đây cũng đang là lý do chính để phun xăng điện tử chiếm ưu thế hoàn toàn so với chế hòa khí.

xe-hao-xang-tinhte-7.jpg

QUẢNG CÁO

Hiện nay trên thị trường, các dòng xe máy phổ thông có mức tiêu hao nhiên liệu chỉ tầm 1,5 đến hơn 2l/100km, ngoại trừ những xe có dung tích xy lanh cao hơn 155cc thì mới có mức hao xăng cao hơn, có thể là từ 3l/100km trở lên. Cứ lấy trung bình 1 mẫu xe có mức hao xăng 1,8 lít/100km, mỗi ngày di chuyển khoảng 30 km để đi làm rồi đi về hoặc đi chơi đâu đó, thì mỗi ngày cần 0,54 lít xăng, mỗi tháng là 16,2 lít. Giá xăng RON 95‑III hiện tại là 23.960đ/lít, vị chi mỗi tháng tốn hơn 388k tiền xăng. Mình nghĩ đây không phải là con số quá lớn để bận tâm.

xe-hao-xang-tinhte-5.jpg

Bởi vậy, trong bối cảnh mà các yếu tố như giá xăng, mức độ tiêu hao nhiên liệu trung bình của 1 mẫu xe máy đều đang trong giai đoạn ổn định, thì mức tiêu hao nhiên liệu có vẻ như không phải là yếu tố mà chúng ta đang quan tâm quá nhiều. Thực tế thì cho dù là mình chạy xe phổ thông, chạy GTS 300 hay chạy chiếc Duke 390 thì cũng không quan tâm đến tiêu hao nhiên liệu cho lắm, cứ báo gần hết xăng thì đổ đầy, mỗi lần đổ đầy cũng tầm 200-300k mà thôi.

https://tinhte.vn/thread/muc-tieu-hao-nhien-lieu-co-con-la-tieu-chi-de-anh-em-lua-chon-xe-may-hay-khong.3697985/?ta_from_block=home_featured_threads

You May Also Like

More From Author

+ There are no comments

Add yours